Memory Missthalassemia in Singapore

posted on 04 Oct 2010 13:41 by missthalassemia

บันทึกแห่งความทรงจำ 

Memory Missthalassemia in Singapore

*บันทึกนี้เป็นความทรงจำที่ได้เรียบเรียงไว้ ครั้งหนึ่งในชีวิต ในฐานะตัวแทนผู้ป่วยธาลัสซีเมีย

ไปประชุมธาลัสซีเมียแห่งชาติ ณ ประเทศ สิงคโปร์ ปี 2551 (2ปีที่แ้ล้ว)*

Get ready Go! (Singapore)

วันที่ 4  ตุลาคม พ.ศ.2551

ขวัญ กับเพชร และปะป๊า ตื่นแต่เช้าอย่างสดชื่น เมื่อทำธุระส่วนตัวเสร็จเรียบร้อย

พวกเราก็ออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่ โรงพยาบาล ศิริราช

โดย แวะรับประทานอาหารเช้า ที่ร้านข้าวมันไก่ บริเวณ ทางหลังโรงพยาบาลศิริราช

และรับประทานอาหารเช้า กินยา เสร็จ ก็เดินเข้าสู่โรงพยาบาล ศิริราช

เมื่อไปถึงสถานที่นัดหมาย ซึ่งยังไม่เปิด พวกเราจึงไปศูนย์อาหารของโรงพยาบาลศิริราช

และแล้ว ก็ได้พบกับ คุณป้าหมอ วรวรรณ ตันไพจิตร (คุณป้าหมอที่ทุ่มเทและเสียสละดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย) ขวัญกับเพชรจึงได้นั่งคุยกับท่าน ท่านได้เมตตา พูดคุย สอบถามเรื่องต่างๆ ด้วยความเป็นห่วง เช่น การเติมเลือด การให้ยาขจัดธาตุเหล็ก และนอกจากนี้ ท่านยังได้ สัมภาษณ์ขวัญกับเพชร เป็นภาษาอังกฤษ และแนะนำถึงวิธีการบอกอาการของโรคธาลัสซีเมียแบบอาการของพวกเราที่เป็น เป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย ทำให้ขวัญ กับเพชร มีความมั่นใจยิ่งขึ้น หากจะได้พูดภาษาอังกฤษที่สิงคโปร์เกี่ยวกับเรื่องโรคธาลัสซีเมีย จากนั้น ก็ได้พบกับ คุณป้าสายพิณ พหลโยธิน  คุณป้าหมอสุดสาคร ตู้จินดา และคุณหมอ วิปร วิประกษิต และพี่ๆ น้องๆ ที่จะร่วมเดินทางไปสิงคโปร์กับพวกเรา หลังจากที่ทุกท่านได้มาพบกันพร้อมหน้าพร้อมตา ในที่ประชุม ที่นัดหมายกันเรียบร้อยร้อย

ก็มีการแนะนำตัว และพุดคุยทักทายกัน โดยมีการกล่าวถึง การแบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วมประชุม โดยทุกคนที่ได้ไปเข้าร่วมงานประชุมที่สิงคโปร์จะมี  หัวหน้ากลุ่มคอยดูแลเรื่องต่างๆ และดูแลค่าใช้จ่าย เพราะเราจะต้องอยู่ที่พัก และต้องโดยสารรถแท็กซี่ของสิงคโปร์เพื่อเข้าไปร่วมประชุม ณ ตึก ซันเทค ซิตี้ ซึ่งเป็นที่ประชุม คนละแห่งกับที่พัก

ขวัญและเพชรโชคดีมากที่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับคุณป้าสายพิณ พหลโยธิน ซึ่งเป็นประธานชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย และพี่เอ คุณดาริกา สีเลื่อม ที่เป็นเลขานุการของมูลนิธิโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย กับพี่เอ ขวัญกับเพชรรู้สึกสนิทสนมกันมากเพราะเวลาพูดคุย สอบถามเรื่องต่างๆเกี่ยวกับธาลัสซีเมีย และการประชุมที่สำคัญต่างๆของโรคธาลัสซีเมีย คุยเรื่องเอกสารต่างๆก็จะได้รับฟังและพูดคุยกับพี่เอเสมอ

หลังจากได้ฟังเสียงหวานๆของพี่เอ เวลาคุยโทรศัพท์ และพูดคุยกันปลายสาย งานนี้ขวัญกับเพชร ก็ได้พบปะกับพี่เอ ตัวจริงเสียงจริงในการประชุมที่สิงคโปร์ครั้งนี้ โดยได้เป็นน้องๆในกลุ่มของการเดินทาง ในต่างแดนครั้งนี้ ^__^ ขวัญกับเพชร จึงได้ขอฝากเนื้อฝากตัวกับพี่เอ และคุณป้าสายพิณ พหลโยธิน ตลอดจนแลกเบอร์โทรศัพท์ไปเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากนั้น เราก็รับทราบจากคุณหมอวิปร วิประกษิต ว่าต้องมีการนัดแนะ กันถึงการแสดง ที่จะมีขึ้นในงาน Asien Night ในคืนที่เราจะไปถึงโดย จะมีตัวแทนของแต่ละประเทศ จะจัดการแสดงไปโชว์ซึ่งคุณหมอ วิปร วิประกษิต อยากให้พวกเราที่เป็นตัวแทนของผู้ป่วยธาลัสซีเมียของไทยเรา ได้โชวน์การแสดง เพื่อแสดงศักยภาพชาวไทย และขอตัวแทนที่จะพูดเรื่องเกี่ยวกับธาลัสซีเมียที่สิงคโปร์ โดย ตกลงกันว่า ขวัญกับเพชรจะร้องเพลง 1 เพลง และอาจจะและเตรียม บทพูดเพื่อพูดในที่ประชุม ซึ่งขวัญเพชรเองก็เตรียมบทSpeak เรียบร้อยแล้ว อิอิ

หลังจากนั้นกล่องอาหารของ โออิชิ ถูกลำเลียงเข้าห้องประชุม ซึ่งเป็นอาหารญี่ปุ่นชุด ขวัญได้รับประทาน ยำสาหร่าย หมูทอด ข้าวปั้น ส่วนทาง คุณป้าหมอสุดสาคร คุณป้าหมอวรวรรณ  และคุณป้าสายพิณท่าน รับประทานอาหารเจ 

แล้วเราก็ได้รับทราบถึงเรื่องราวความเคร่งครัดของประเทศสิงคโปร์ว่า  มีกฎจราจรที่เข้มเข้มงวด ข้ามถนนตามใจไม่ได้ ต้องดูสัญญาณไฟจราจร และการทิ้งขยะ อย่างพวกหมากฝรั่ง นอกจากนี้ อย่ารับฝากของของ คนแปลกหน้า หรือ ไปจับของที่วางไว้เด็ดขาด ไม่งั้นอาจจะเจอ ยาเสพติด และทำให้ถูกดำเนินคดีได้ และเมื่อไปถึงประเทศสิงคโปร์ ทุกคนจะได้รับบัตร และป้าย สำหรับเข้าประชุม และสำหรับรับประทานอาหาร โดยไม่ควรทำบัตรหาย เนื่องจากจะทำให้เสียสิทธิ์ในการประชุม คุณหมอวิปร วิประกษิต

อยากให้ทุกคนเข้าร่วมประชุมในเซคชั่นที่คุณหมอพูดและ แสดงความคิดเห็นกันมากๆ หลังจากนั้นก็มีการพูดคุยถึงของที่ระลึกที่จะไปแจกในงาน รวมถึงเสื้อเหลืองที่มีตรามูลนิธิธาลัสซีเมีย มาใส่ให้ครบเซ็ต ในงานเลี้ยง

จากนั้น งานสำคัญที่ทุกคนได้รับคือ ต้องเขียนบันทึกการไปสิงคโปร์ในครั้งคือการสรุปเรื่องราวต่างๆในการประชุมของประเทศสิงคโปร์เป็นรูปเล่มรายงาน หรือบันทึกการเดินทาง ให้กับทางมูลนิธิธาลัสซีเมีย  ขวัญ กับเพชร ก็ได้ทำการกรอกบัตรสำหรับเข้าประเทศสิงคโปร์ และมอบ พาสปอร์ตให้พี่เอ(คุณดาริกา สีเลื่อม)เพื่อจะได้รวมบัตรสำคัญต่างๆไว้เรียบร้อยที่คนๆเดียว จะได้ไม่ฉุกละหุกเวลาที่จะเดินทาง 

หลังจากพวกเราได้รับฟังเรื่องราวต่างๆในการประชุมเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับ โดยขวัญกับเพชรต่างชุ่มชื่นหัวใจ เพราะได้รับรอยยิ้มพิมพ์ใจ จากคุณป้าหมอสุดสาคร คุณป้าหมอ วรวรรณ ท่านทั้งสอง อวยพรให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ

น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณป้าหมอทั้งสองท่านไม่สามารถเดินทางไปร่วมประชุมกับพวกเราได้ แต่ถึงอย่างไร ขวัญคิดว่า เรื่องราวของการไปประชุมที่ประเทศสิงคโปร์ครั้งนี้ ที่จะบอกเราในหน้าถัดไปนี้ จะบอกเล่าเรื่องราวของชีวิต นางสาวธาลัสซีเมียน้อยๆของขวัญเพชร ในประเทศสิงคโปร์ได้อย่างแน่นอน

 

Comment

Comment:

Tweet

ปิดเทอมนี้ก็ว่าจะไปสิงคโปร์เหมือนกันล่ะ

#2 By HostChan* on 2010-10-06 14:03

มาเยือนบล็อกน้อง...
เป็นกำลังใจให้..คุณพระคุ้มครอง
เจ็บไข้หายป่วยนะจ๊ะ
ขอบคุณที่ไปเยือนบล็อกพี่.