ด้วยความที่ทำคลิป メリークリスマスMerii Kurisumasu.
ไว้แล้ว จะส่งความสุขให้ทั่วกัน สำหรับเพื่อนๆ
แต่ว่า ..เน็ทมันอืดดดดดมาก อัพโหลดอะไรก็ล้มเหลว รอจนแล้วจนเล่า ก็มาตายแหง็กๆ ที่ 88 %
..ในที่สุด ก็ลองอัพโหลดอีก ผลปรากฎว่า เลยเวลา ไป 1.14 น.
แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถึงเลยวันX-Mas แล้ว แต่ความสุขก็ยังไม่จางหายไป
ดังนั้น ก็ขอแปะไว้ซะเลย
 
สำหรับคริสมาสต์ปีนี้ สำหรับขวัญไม่ได้มีอะไรพิเศษ เพราะเราคือชาวพุทธ (555+)
วันนี้ตอนเย็นขวัญก็เลยไปกินหมูจุ่มกะคุณน้า แล้วก็กลับบ้านมานั่งอัพโหลดคลิป
อา.......เอนที่จั่วหัวว่า メリークリスマス Merii Kurisumasu.
นั่นคือ คำอวยพร Merry christmas แบบฉบับชาวญี่ปุ่น 
ตอนนี้ ขวัญเริ่ม พิมพ์ภาษาญี่ปุ่น คุยกะเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่น บนfacebook และ ในเกม Ameba pico ค่ะ
มีความฝันที่ใหญ่โต คือ อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น ฮิฮิ ฮิ..
 
แบบว่า เห็นภาพที่ญี่ปุ่นจัดงานคริสมาสต์ ทั้งในข่าว และ ในการ์ตูนanime น่ารักมากๆ รู้สึกว่าดีจังเลย 
มีเทศกาลคริสมาสต์ที่โรแมนติคจริงๆ
 
ว่าแล้ว ก็นึกถึงเรื่องราว โรแมนติค ก็คือ ........
 
 
ซึ่งตำนานนี้ ขวัญก็ได้อ่านมาจากนิทาน สมัยเด็กๆ ซึ่งจำไม่ค่อยได้ แต่ว่าก็สามารถเรียบเรียงมาเล่าให้ฟังได้ ลองอ่านดูไหมคะ

การครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชายยากจนอาศัยอยู่ในกระท่อมชายป่ามีอาชีพหาฟืนขาย ชายคนนี้มีผู้หญิงที่รักคนหนึ่ง เป็นลูกสาวของหัวหมู่บ้าน เธอชื่อ แซนต้า ทั้ง2หนุ่มสาว ต่างรักใคร่กัน และมาหาสู่กันเสมอ ชาวบ้านก็ทราบดี แต่ทว่า

พ่อของแซนต้าคิดว่า ถึงแม้ว่าชายคนเก็บฟืนจะเป็นคนดี แต่ความยากจนของเขา ก็จะทำให้ลูกสาวของเขาลำบาก จึงยื่นข้อเสนอให้ชายเก็บฟืนสร้างฐานะให้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงจะยอมยกลูกสาวที่รักให้

..ชายเก็บฟืนถึงแม้จะเก็บหอมรอมริบมากเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอในการสร้างฐานะได้ จวบจนเทศกาลคริสต์มาสจะมาถึง เขาจึงตั้งใจว่า จะทำงานหนัก และจะนำYule Logท่อนไม้ชิ้นใหญ่มาขายให้ได้เยอะๆเพื่อสร้างฐานะให้ได้

ดังนั้นเขาจึงบอกกับแซนต้าทหญิงที่รักของเขาว่า เขาจะตัดสินใจเข้าป่าลึกที่สุดไปหาYule Logมาขาย แซนต้าทราบดีว่า ในป่าลึกอันตรายเป็นห่วงชายคนรักมากแต่ก็สุดที่จะทัดทานได้ เมื่อร่ำลากันแล้ว ชายคนตัดฟืนก็ออกเดินทาง

..ทว่าโชคชะตาเล่นตลก ถึงแม้จะเข้าป่าลึกเพียงใด ก็ไม่พบต้นไม้ใหญ่ ที่จะทำYule Log ดีๆได้เลย  ชายคนตัดฟืนก็ไม่ท้อใจ เสาะหาไปเรื่อยๆ จนเจอกับท่อนขอนไม้ที่ใหญ่โต และสวยงามเป็นที่สุด เขาจึงจะตัดเอาไปทำYule Log

"ช้าก่อน คนตัดฟืน อย่าทำลายบ้านของข้าเลย" เสียงเล็กๆเสียงหนึ่งดังขึ้น "ใครน่ะ ?" ชายคนตัดฟืนตกใจและสงสัยเมื่อได้ยินเสียงเล็กๆนั้น

"ข้าเอง"ภูตตัวจิ๋วตัวหนึ่งปรากฏตัวให้ชายคนตัดฟืนเห็น   ชายคนตัดฟืนประหลาดใจมาก ไม่คิดว่าจะจะพบกับภูตจิ๋ว ภูตจิ๋วขอร้องไม่ให้เขาตัดท่อนไม้ซึ่งเป็นบ้านของของเขาไป เนื่องจากชายคนตัดฟืนเป็นคนดีมากเขาก็รับปากที่จะไม่ตัดท่อนไม้ที่เป็นบ้านของภูติจิ๋วแล้ว เขาก็ดั้นด้นออกเดินทาง หาท่อนไม้และต้นไม้อื่นต่อไป

ชายคนตัดฟืนลำบากเสาะหาต้นไม้ ท่อนไม้ ต่อไปเรื่อยๆ ก็ไม่พบต้นไม้ที่เหมาะแก่การทำYule Logเลย ตอนนี้ดูเหมือนว่า วิถีทางเดียวที่จะได้เงินมา มีทางเลือกเดียวคือ จนต้องวนกลับมาที่ท่อนไม้แสนสวยบ้านของภูติจิ๋วอีกครั้ง เพื่อนำไปทำ Yule Log  ชายคนตัดฟืนลังเล และตัดสินใจเงี้อขวานที่จะตัดท่อนไม้แสนสวยของภูติจิ๋วนั้น แต่แล้ว เขาก็ลดขวานลงแล้วก็เดินกลับหมู่บ้าน โดยที่ไม่ได้ท่อนไม้ทำYule Logกลับมาเลย

ก็เขาจะทำได้อย่างไรเล่า ถ้าเขามีครอบครัวด้วยการทำลาย"บ้าน"ของผู้อื่น ระหว่างทางหิมะตกหนักอย่างหนัก ชายคนตัดฟืน ทั้งเหนื่อย และเพลีย เข้าก็สลบท่ามกลางกองหิมะที่หนาวเย็นนั่นเอง

 ต่อมาชายคนตัดฟืนก็ฟื้นขึ้นมา ก็พบว่า เค้าได้นอนห่มผ้าอย่างอบอุ่นอยู่ในบ้านของเขา มีแซนต้าหญิงคนรักนั่งข้างๆ ชายคนตัดฟืนไม่ทราบว่าตัวเองมาถึงบ้านได้อย่างไร แล้วเขาก็เล่าเรื่องราวต่างๆให้แซนต้าฟัง ซึ่งแซนต้าก็ยิ้มละไม และไม่โกรธเขา ที่เขากลับมามือเปล่า เธอยินดีที่คนรักกลับมาอย่างปลอดภัย

ในดึกคืนนั้น ชายคนตัดฟืนได้ยินเสียงเล็กๆเสียงหนึ่งซึ่งเขาจำได้ว่า เป็นเสียงของภูติจิ๋วที่เขาเจอ "ขอบคุณท่านมาก ที่ท่านรักษาสัญญา ไม่ทำลายบ้านของข้า ท่านโปรดทำเค้กฉลองคริสต์มาสเถอะ " เมื่อชายคนตัดฟืนตื่นขึ้นมา เขาก็เล่าเรื่องราวให้แซนต้าฟัง เค้กBuche de Noel ก็ถูกทำขึ้นด้วยมือของชายคนตัดฟืน และแซนต้า ชายคนตัดฟืนทำเค้กรูปขอนไม้และตกแต่งเค้กสวยงามคล้ายบ้านของภูติจิ๋ว เตรียมฉลองคริสต์มาสวันรุ่งขึ้น

เช้าวันรุ่งขึ้น ชายคนตัดฟืน ก็ต้องประหลาดใจ ที่พบ แหวนทองคำที่ส่องประกายวิบวับ วางอยู่บนเค้ก Buche de Noel  และ นอกจากนี้ ยังมีถุงที่บรรจุเหรียญทองคำจนล้นออกมาหลายถุง

ชายคนตัดฟืนนำถุงทองคำ และแหวนทองคำไปขอแซนต้าผู้เป็นที่รักแต่งงาน และแล้วพวกเขาก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และหลังจากนั้น เค้ก Buche de Noelที่ชายคนตัดฟืนและแซนต้าทำทุกคริสต์มาส จะมีแหวนทองคำ  และถุงที่บรรจุเหรียญทองคำอยู่เสมอ จวบจนเป็นเรื่องราวเล่าขานของBuche de Noel กับคำสัญญาที่ยึดมั่นไว้ของชายคนตัดฟืน.

 

เนื้อเรื่องบางส่วนเพิ่มเติมขึ้น ตามเศษเสี้ยวแห่งความทรงจำที่ระลึกได้ ขออภัยที่ไม่สามารถให้ที่มาของเรื่องได้

เพราะว่าเคยอ่านจากนิทานที่นานมาแล้วค่ะ

 
ขอบคุณทุกท่านที่ยังติดตามBlog ของนางสาวธาลัสซีเมียค่ะ
รู้ตัวว่าช่วงนี้ ไม่ค่อยขยันอัพ -*- เลยดูเหมือนว่าจะทิ้งBlog แล้ว แต่ขวัญ ก็ยังคงอยู่อัพเรื่อยๆค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ

Merry christmas メリークリスマス (Merii Kurisumasu) ย้อนหลังค่ะ  

 
 

Comment

Comment:

Tweet